7 nguyên nhân ảnh hưởng tốc độ mạng wifi nhà bạn

7 nguyên nhân ảnh hưởng tốc độ mạng wifi
Rate this post

7 nguyên nhân ảnh hưởng tốc độ mạng wifi nhà bạn – Mạng WiFi bị chậm? Một nghiên cứu của Epitiro, một hãng nghiên cứu có trụ sở ở Anh, cho thấy khách hàng mất trung bình khoảng 30% tốc độ dữ liệu mà kết nối băng thông rộng của họ cung cấp khi họ sử dụng kết nối WiFi ở nhà.

Mạng wifi truyền dữ liệu bằng một trong hai tần số vô tuyến: 2,4GHz (tiêu chuẩn cũ hơn) và 5GHz (tiêu chuẩn mới hơn). Đa số các bộ định tuyến hiện đại có thể chuyển đổi giữa hai bộ định tuyến thông minh và thậm chí có thể chọn tần số tốt nhất cho mọi người. Trong những tần số này, có nhiều kênh: 14 kênh cho 2,4GHz và 30 kênh ở tần số 5GHz.

Đó là những nguyên tắc cơ bản của mạng không dây Wifi. Bây giờ chúng ta có thể khám phá một số lý do ít được biết đến tại sao Wifi của mọi người quá chậm và cách tốt nhất để khắc phục những vấn đề đó.

Tổng hợp 7 nguyên nhân khiến mạng Wifi bị chậm khó hiểu

tốc độ mạng wifi

1.Mạng WiFi của nhà hàng xóm – Nguyên nhân đứng đầu

Bất cứ hộ gia đình nào ngày nay đều có mạng Wifi riêng, điều này có thể gây ra các vấn đề với sự chồng chéo các kênh. Điều này có thể không phải là vấn đề đối với nhà riêng, nhưng đặc biệt phức tạp trong các khu nhà ở và căn hộ chung cư nơi có nhiều bộ định tuyến trong khoảng cách gần.

Sự chồng chéo kênh chủ yếu là một vấn đề đối với các bộ định tuyến chỉ có thể phát ở băng tần 2,4GHz hoặc nếu thiết bị chỉ có thể nhận được tín hiệu không dây 2,4GHz.

Vậy tại sao lại xảy ra nguyên nhân này? Bởi vì chỉ có 14 kênh để phát sóng. Hai bộ định tuyến phát sóng trên cùng một kênh ở cùng một tần số sẽ bị nhiễu.

Như nhà quản lý phần mạng của hãng sản xuất bộ định tuyến Belkin, ông Kalle cho biết: “Về cơ bản, có 3 kênh không chồng chéo nhau. Tôi có thể lấy ví dụ chúng là con đường có 3 làn với rất nhiều người đang tham gia giao thông”.

mạng wifi nhà hàng xóm cũng làm ảnh hưởng tốc độ

Đó là lý do tại sao mọi người nên chọn một kênh tốt trong cài đặt bộ định tuyến. Các bộ định tuyến hiện đại có thể chọn các kênh một cách tự động, nhưng đôi khi tốt hơn hết là mọi người nên điều tra và tìm kênh tốt nhất.

Hơn nữa, mọi người có thể thử và truy cập vào mạng của mọi người mà mọi người không biết, và điều này cũng có thể làm chậm Wifi. Điều quan trọng nhất mọi người có thể làm đặt mặt khẩu cho bộ định tuyến. Cùng lúc cập nhật và kiểm tra bộ định tuyến thường xuyên.

Mua một bộ định tuyến băng tần kép có thể hoạt động đồng thời trên cả 2.4GHz và 5GHz cũng là giải pháp hữu hiệu. Trong khi băng tần 2.4GHz rất cần thiết để phục vụ các thiết bị Wifi đời cũ, băng tần 5GHz thì giống như một “đại lộ có 11 làn đường” mà chưa từng ai nghe tới. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn đáng kể.

Các thiết bị WiFi đời mới, bao gồm máy tính bảng iPad của Apple hay Motorola Xoom, ti vi Internet, console game, laptop doanh nghiệp đều là thiết bị băng tần kép.

Kalle nói: “Các thiết bị này đều hoạt động ở băng tần 5GHz. Chúng có thể tận dụng lợi thế của ‘đại lộ trống vắng’, và điều này thực sự giúp ích rất nhiều”.

Việc mua thiết bị route hỗ trợ đồng thời cả băng tần 2.4GHz lẫn 5GHz là rất cần thiết, ví như thiết bị Cisco Linksys E2500 có giá 100$. Một số thiết bị định tuyến băng tần kép cũ hơn chỉ cho phép một băng tần trong một thời điểm; đó chính là vấn đề nếu người dùng có thiết bị WiFi cũ (cũng như hầu hết mọi người), bởi chắc chắn mọi người sẽ phải để bộ định tuyến ở băng tần 2.4GHz.

Theo Kalle: “Mọi người sẽ chẳng tận dụng được bất kì điều gì từ băng tần 5GHz”.

Nếu có ý định mua sắm một thiết bị định tuyến mới, mọi người hãy thử tìm kiếm thiết bị băng tần kép, 802.11n MIMO thường có dán nhãn N600. “N” ám chỉ 802.11n, một chuẩn Wifi quốc tế mới được chấp nhận vào năm 2009. Công nghệ MIMO (multiple input, multiple output) cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn bằng cách sử dụng nhiều ăng-ten để truyền và nhận dữ liệu. Và “600” ám chỉ 2 băng thông, mỗi băng thông truyền 300 megabits mỗi giây.

 

2.Yếu tố con người cũng ảnh hưởng tốc độ mạng wifi

Nếu còn nhớ, mọi người chắc chắn biết được rằng hầu như cơ thể người chứa chủ yếu là nước, khoảng từ 45 đến 75% phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ sung sức. Nước cũng có thể ảnh hưởng tới tốc độ mạng không dây.

Ví dụ, giả sử mọi người đang tổ chức một bữa tiệc và phòng chứa rất nhiều người tham gia. Điều này thực sự có thể làm ảnh hưởng tới tín hiệu WiFi – và đó thực sự là một vấn đề.

Kalle cho biết: “Khi chúng tôi kiểm tra mạng WiFi trong phòng thí nghiệm và cố gắng nhận được kết quả tốt nhất, chúng tôi không được phép đứng trước ăng ten bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng thực hiện của nó”.

Độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ mạng WiFi, nhưng không nhiều tới mức người dùng có thể nhận thấy.

Hãy bình tĩnh. Đừng lo lắng quá về độ ẩm hay những “túi nước” mang tên con người. Suy cho cùng, mọi người không thể điều khiển thời tiết và cũng chẳng dại gì mà không gần gũi mọi người chỉ vì muốn có được tín hiệu mạng không dây tốt hơn.

 

3. Cài đặt các trình bảo mật

Đối với một số bộ định tuyến, cài đặt bảo mật mạng có thể ảnh hưởng phần nào đến khả năng hoạt động. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là mọi người nên tắt bỏ bảo mật hoàn toàn, hoặc áp dụng mức bảo vệ yếu hơn.

Trong những năm gần đây, các giao thức WPA (Wireless Protected Access) và WPA2 đã thay thế giao thức cũ và ít bảo mật WEP (Wireless Encryption Protocol). Đối với các bộ định tuyến đắt tiền sử dụng WEP, nâng cấp lên WPA có thể ảnh hưởng đôi chút. Ngược lại, ngày càng nhiều các thiết bị tự động thường có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho mã hóa WPA và WPA2. Chính vì thế, giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ mạng WiFi trên các bộ định tuyến đời mới.

Kalle nhấn mạnh tầm quan trọng của mã hóa bộ định tuyến. Ông nói: “Mọi người đã nghe về trộm cắp dữ liệu và việc kích hoạt bảo mật trong thời đại ngày nay là việc rất dễ thực hiện”. Do các bộ định tuyến ngày nay có bảo mật được kích hoạt sẵn nên người dùng sẽ không phải lo ngại vấn đề cấu hình nó. Thế nhưng, chớ có dại dột loại bỏ mã hóa bởi ngay cả khi làm như vậy cũng chỉ giúp cải thiện tốc độ WiFi được chút ít.

 

4.Chuẩn firmware đã cũ nên ảnh hưởng tốc độ mạng wifi

Tại sao chúng ta nên nâng cấp firmware của bộ định tuyến? Để cải thiện khả năng hoạt động và đôi khi có thêm tính năng mới hoặc vì cả 2.

Theo ông Kalle, bất cứ khi nào mọi người gặp vấn đề, hãy kiểm tra liệu rằng mình có firmware tốt hay không. Thỉnh thoảng có một số lỗ hổng ở firmware và nhà sản xuất bộ định tuyến đã cung cấp bản vá.

Khi mua bộ định tuyến mới, mọi người cũng nên kiểm tra firmware mới nhất.

Hãy luôn cập nhật cho firmware. Với các thiết bị đã cũ, mọi người nên truy cập vào giao diện quản trị của bộ định tuyến– thường là thông qua giao diện web – để kiểm tra cập nhật. Cho dù như thế, quá trình này có thể dễ thực hiện hơn. Kalle nói: “Bộ định tuyến của chúng tôi có một ứng dụng – gần giống với iTunes – sẽ thông báo cho mọi người mỗi khi có vi chương trình mới. Người dùng chỉ việc nhấn vào một nút để cập nhật”.

 

5. Tải các tệp tin dung lượng lớn

Đã bao giờ mọi người tải một tệp lớn trên máy tính chưa? Vâng đúng vậy, trong trường hợp đó mọi người có thể là nguyên nhân khiến Wifi bị chậm. Việc tải các tệp lớn có thể mất khá nhiều thời gian. Thỉnh thoảng điều này không thể tránh được như cập nhật hệ điều hành nhưng nếu đang chạy các tác vụ không cần thiết lắm, hãy thử tạm dừng chúng.

Có nhiều khả năng là những người trong mạng của mọi người, chẳng hạn như mọi người bè, mọi người cùng phòng, hoặc thành viên gia đình thực hiện các hoạt động băng thông rộng và nặng như chơi game và phát trực tiếp Netflix. Thật may mắn, mọi người có thể ưu tiên lưu lượng truy cập mạng bằng cách kích hoạt Quality of Service trong cài đặt bộ định tuyến.

 

6. Vị trí đặt của bộ định tuyến

Đa số mọi người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chọn một vị trí tốt cho bộ định tuyến Wifi. Ngay cả một sự thay đổi vị trí nhỏ cũng có thể thấy rõ sự khác biệt.

i.Vị trí đặt không hợp lý

Nếu giống như hầu hết mọi người, mọi người có thể mở bộ định tuyến mới, đặt ở một vị trí “hợp lý”, có ổ cắm và để nó ở bất kỳ khu vực gần đó: kệ sách, bàn làm việc, hoặc thậm chí ở dưới mặt đất.

Thế nhưng việc đặt bộ định tuyến ở trên mặt đất hoặc phía sau các vật khác thường khiến tốc độ mạng chậm đến đáng kể. Thay vào đó, đặt bộ định tuyến càng cao càng tốt để mở rộng phạm vi phát sóng của sóng vô tuyến. Điều này cũng giúp bộ định tuyến tránh bị nhiễu.

ii.Vật liệu bê tông và kim loại

Các vật liệu như bê tông và kim loại thường ngăn sóng Wifi, nhưng ngay cả vật thể có chất liệu khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu năng mạng không dây. Cho nên, đảm bảo bộ định tuyến không bị chặn bởi bất kỳ đối tượng nào khác, đặc biệt là các thiết bị điện tử.

Hơn nữa, tránh đặt bộ định tuyến trong tầng hầm vì khu vực này thường được bao bọc bởi rất nhiều bê tông, hầu như tín hiệu Wifi không thể xâm nhập vào được.

iii.Khoảng cách từ thiết bị đến bộ định tuyến

Càng đi xa khỏi bộ định tuyến mọi người sẽ thấy tín hiệu Wifi càng yếu. Cho nên, lựa chọn tốt nhất là đặt bộ định tuyến càng gần thiết bị càng tốt, nhưng điều này chỉ thực tế nếu mọi người có một khu vực chính thường sử dụng thiết bị.

Nếu không mọi người nên đặt bộ định tuyến gần trung tâm nhà vì Wifi có thể phát sóng broadcast 360 độ, do đó không nên đặt nó ở đầu hoặc cuối ngôi nhà.

Thế nhưng, nếu bộ định tuyến rất yếu hoặc căn nhà rất lớn, mọi người có thể tăng phạm vi phát sóng Wifi bằng cách sử dụng bộ kích sóng Wifi (Wi-Fi extender) hoặc Wifi Repeater. Đây là những thiết bị phụ kết nối với bộ định tuyến chính và “lặp lại” tín hiệu để tăng diện tích phủ sóng.

 

7.Tín hiệu Wifi bị nhiễu

Mọi người có thể không nhận thấy rằng luôn có những tín hiệu không dây xung quanh bất cứ nơi nào mọi người đi và chúng đi qua mọi người mọi lúc. Vậy những tín hiệu này đến từ đâu? Chúng đến từ thiết bị điện tử, bộ định tuyến Wifi, vệ tinh, tháp di động và nhiều thứ khác nữa.

tín hiệu wifi bị nhiễu

Nhà thiết kế thông tin Richard Vijgen đã tạo ra “The Architecture of Radio” – có sẵn trên iOS và Android – sử dụng thông tin công cộng trên vệ tinh và tháp di động, cùng với thông tin Wifi, để tạo bản đồ tất cả các tín hiệu vô hình xung quanh mọi người.

Dù cho Wifi được cho là ở một tần số khác với hầu hết các thiết bị này, nhưng số lượng nhiễu tần số vô tuyến vẫn có thể gây nhiễu tín hiệu Wifi. Một số nguyên nhân phổ biến và đáng lưu ý bao gồm:

i.Do tín hiệu của các thiết bị Bluetooth ảnh hưởng tốc độ mạng wifi

Bluetooth cũng hoạt động ở tần số 2,4 GHz. Về lý thuyết, một thiết bị được thiết kế đúng cách phải được che chắn theo cách để tránh bị gián đoạn.

Hơn nữa, để tránh xung đột tần số, các nhà sản xuất Bluetooth sử dụng tần số nhảy tần với tín hiệu ngẫu nhiên xoay 70 kênh khác nhau, thay đổi lên đến 1.600 lần/giây. Các thiết bị Bluetooth mới hơn cũng có thể xác định được kênh “xấu” hoặc hiện đang sử dụng và tránh những kênh đó ra.

Thế nhưng, tình trạng bị nhiễu vẫn có thể xảy ra, vì vậy hãy thử chuyển bộ định tuyến ra khỏi các thiết bị Bluetooth (hoặc ít nhất là tắt các thiết bị này) để xem liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra rắc rối, đặc biệt nếu chúng là thiết bị Bluetooth cũ hơn mà không quản lý kênh.

ii.Lò vi sóng gây nhiễu tốc độ mạng wifi

Mọi người có biết rằng lò vi sóng có thể gây nhiễu mạng Wifi? Đặc biệt với các bộ định tuyến cũ. Điều này là do lò vi sóng hoạt động ở băng tần 2,45GHz, gần với băng tần 2,4GHz của Wifi.

Cụ thế rằng, băng tần 2,4GHz của Wifi có thể phát sóng giữa 2,412GHz và 2,472GHz, do đó, có những lúc tần số sóng cực ngắn có thể chồng chéo với tần số Wifi và khi điều đó xảy ra, dữ liệu đang được truyền tải sẽ bị gián đoạn.

iii.Điện thoại di động không dây hoặc thiết bị giám sát trẻ

Đa số vấn đề với thiết bị điện thoại không dây hoặc thiết bị giám sát trẻ đều ảnh hưởng tới thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz. Rất nhiều thiết bị giám sát trẻ hoạt động ở băng tần 900MHz và không làm ảnh hưởng mạng không dây. Thế nhưng, một số thiết bị giám sát không dây đều hoạt động ở băng tần 2.4GHz, và chúng có thể gây nhiễu bộ định tuyến 802.11g hoặc bộ định tuyến 802.11n băng đơn.

Khi chọn thiết bị giám sát trẻ không dây, hãy chọn mẫu 900MHz, ví như thiết bị Sony 900MHz BabyCall Nursery Monitor ($45). Hơn nữa, mọi người cũng có thể mua một hệ thống thân thiện với mạng không dây, ví như WiFi Baby 3G ($272), có thể kết nối tớ mạng không dây hiện tại đang sử dụng.

Các mẫu điện thoại không dây mới hiện nay có thể kể tới Panasonic KX-TG6545B ($140) có sử dụng DECT 6.0 công nghệ và băng tần 1.9GHz, không phải băng tần 2.4GHz hay 5.8GHz.

iv.Đèn Giáng sinh có thể làm chậm tốc độ mạng wifi?

Nghe có vẻ đây là lý do kỳ lạ nếu không muốn nói là vớ vẩn nhưng đèn Giáng sinh có thể là thủ phạm trong việc làm chậm tốc độ mạng Wifi của mọi người vì những đèn này có thể phát ra một trường điện từ tương tác với băng tần Wifi. Tình trạng này còn tồi tệ hơn nếu sử dụng đèn nháy.

đèn giáng sinh cũng là nguyên nhân

Thậm chí các đèn LED hiện đại cũng là nguyên nhân gây ra nhiễu tín hiệu Wifi bởi vì một số trong số chúng có chip flash có trong mỗi đèn, và chúng tạo ra một trường điện từ gây nhiễu.

Trong thực tế, tất cả các loại đèn khác có thể gây nhiễu bằng cách phát ra các trường điện từ như thế này, nhưng hầu hết các trường hợp đều có ảnh hưởng gần như không đáng kể. Cách giải quyết là mọi người nên để bộ định tuyến tránh xa đèn điện.

v.Các mạng không dây khác riêng biệt trong nhà

Nếu mọi người có nhiều mạng không dây trong nhà được thiết lập trên các thiết bị khác nhau – điều này thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tín hiệu WiFi nhiều hơn so với mạng của hàng xóm. Nếu mọi người cần có thông tin đăng nhập cho mạng không dây với các cấp độ truy cập khác nhau, bài viết khuyên mọi người nên thiết lập mạng khách với tên mạng (SSID) riêng trên cùng một router hoặc điểm truy cập như mạng chính.

vi.Gương soi và kính cửa sổ cũng có thể làm nhiễu

Gương soi và kính cửa sổ

Vật dụng này cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình, và đồng thời cũng phản xạ tín hiệu do router phát ra. Vật thể này đóng vai trò như một tấm chắn, khiến đường truyền Internet bị dội lại. Khi ở gần router, nó có thể khiến cường độ tín hiệu chậm hơn và không ổn định.

Hơn nữa, kính trên cửa sổ cũng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu WiFi. Chúng trong suốt và không dày như tường. Thế nhưng, đừng để vẻ ngoài của chúng đánh lừa mọi người.

Dù cho cửa sổ là nơi tuyệt vời để cho ánh sáng vào, nhưng chúng cản trở tín hiệu bằng cách phản chiếu nó. Đặc biệt là các cửa sổ Low-E (độ phát xạ thấp). Chúng có một lớp màng kim loại để giúp tiêu thụ năng lượng. Cho nên, chúng có thể chặn và phản xạ tín hiệu nhiều hơn một cửa sổ trong suốt.

Kính màu được thiết kế với các vật liệu cụ thể để cản ánh sáng và thường có nhiều mảng màu. Tương tự như kính Low-E, chúng đôi khi chứa một màng kim loại gây nhiễu những tín hiệu vô tuyến cụ thể.

vii.Tủ lạnh và máy giặt có là thủ phạm

Tủ lạnh và máy giặt

Theo nguyên tắc chung, các thiết bị điện có hệ thống đường ống lưu thông nước, như tủ lạnh và máy giặt, sẽ không thân thiện lắm với tín hiệu WiFi. Nước trong đường ống có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối Internet.

viii.Nguyên nhân sâu xa là do Drone làm chậm tốc độ mạng wifi

nguyên nhân sâu xa do Drone

Drone cũng hoạt động ở băng tần 2.4GHz, nhưng không phải tất cả các model đều tạo ra hiện tượng nhiễu. Tất cả phụ thuộc vào mức năng lượng mà mỗi model cần để hoạt động.

Dù cho làm việc với bộ định tuyến có thể khó giải thích và phức tạp, thực hiện theo các mẹo đơn giản này có thể giúp tốc độ mạng wifi không dây gia đình của mọi người có thể hoạt động tốt hơn.

Hãy ghé thăm pakistantimes mỗi ngày để cập nhật những kiến thức IT nhé!

>>>Xem thêm:

Related posts

Leave a Comment